Updated at: 12-07-2020 - By: Nguyễn Hoàng Phúc

Bên cạnh SPF, thì PA cũng là một chỉ số thường được dùng để đánh giá độ hiệu quả của sản phẩm kem chống nắng. Không được biểu thị cụ thể qua con số như SPF, PA có vẻ khá khó hiểu với không ít người trong chúng ta. Bài viết này của SimPD sẽ “giải ngố” cho cho các bạn về chỉ số đặc biệt này!

Bạn Đã Hiểu Hết Về Chỉ Số PA Trên Tuýp Kem Chống Nắng Của Mình Hay Chưa?

Chỉ số PA trên kem chống nắng có ý nghĩa gì?

Tia UV trong ánh nắng mặt trời có hai loại là UVA và UVB. Nếu như SPF là chỉ số thể hiện khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB thì tia UVA cũng có thang đo cho riêng minh – chính là PA.

Một số kem chống nắng sẽ có thêm đánh giá PA trên bao bì (không phải sản phẩm nào cũng có). Sau chữ “PA” sẽ là các dấu +, thấp nhất là 1 dấu và nhiều nhất hiện tại là 4 dấu, hệ thống đánh giá này được phát triển tại Nhật Bản để thể hiện mức độ da khỏi tia UVA trên các sản phẩm kem chống nắng.

Tia UVA không khiến da bạn bị cháy nắng mà sẽ khiến da bạn dần sậm màu hơn, cũng là một trong những nguyên nhân nó được gọi là sát thủ thầm lặng của mặt trời, vì bạn sẽ không cảm thấy chúng đang ảnh hưởng da bạn như thế nào. Và tất nhiên tác hại của UVA vẫn rất nguy hiểm và chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về nó trong một bài viết khác.

Bạn Đã Hiểu Hết Về Chỉ Số PA Trên Tuýp Kem Chống Nắng Của Mình Hay Chưa?

Đây là ý nghĩa của các mức trên thang đo PA:

  • PA+ = Mức bảo vệ da khỏi UVA ít.
  • PA++ = Mức bảo vệ da khỏi UVA tương đối.
  • PA+++ = Mức bảo vệ da khỏi UVA cao.
  • PA++++ = Mức bảo vệ da khỏi UVA cực cao.

Một số vấn đề với thang đo PA

Mặc dù thang đo PA rất hữu ích, nhưng nó vẫn tồn tại một số nhược điểm của riêng mình.

  • Thứ nhất, không phải quốc gia nào cũng công nhận với cách tính của thang đo PA. Vì PA chỉ đo lường khả năng làm nâu da của tia UVA và thời gian giữ màu. Và vấn đề là không phải là da ai cũng “ăn nắng” giống nhau khi tiếp xúc cùng mức UVA; một số người ăn nắng rất ít và thời gian “nhả nắng” cũng nhanh trong khi một số khác thì làn da trở nên sẫm màu hơn thấy rõ.
  • Thứ hai, PA cũng không cho thấy được mức thời gian da được bảo vệ như SPF, điều này gây ra nhầm lẫn về ý nghĩa thực sự của PA với không ít người tiêu dùng. Nói cách khác, ta sẽ không biết được chỉ số PA sẽ chính xác bao lâu trên các đối tượng khác nhau.

Một số quốc gia như Hoa Kỳ hay Liên minh Châu u sử dụng SPF như thang đo cho cả UVA và UVB. Ở các quốc gia này, thuật ngữ Bảo vệ phổ rộng có trên nhãn chỉ ra sản phẩm đã vượt qua thử nghiệm bảo vệ da khỏi sự tổn hại của cả tia UVA và UVB.

Trên đây là bài viết được SimPD tổng hợp về những thông tin mà bạn cần biết về chỉ số PA. Mong nó sẽ hữu ích với bạn!