Updated at: 21-11-2019 - By: Nguyễn Hoàng Phúc

Tư thế gập người Marichyasana I hoặc Pose của nhà hiền triết Marichi giúp tâm trí bạn được thư giãn, cột sống được kéo dài và cơ quan nội tạng khỏe mạnh hơn, giúp cải thiện vấn đề về tiêu hóa.

Theo lịch sử, Marichi là ông cố của Manu (“người đàn ông, suy nghĩ, thông minh”), Adam Vệ Đà và là “cha đẻ” của nhân loại.

(mar-ee-chee-AHS-anna)
Marichi = nghĩa đen là một tia sáng.

Tư thế dâng lên nhà hiền triết Marichi I: Hướng dẫn từng bước

Bước 1

Bắt đầu với tư thế ngồi Dandasana, hai chân duỗi thẳng, mông chạm sàn. Co đầu gối trái của bạn và đặt bàn chân xuống sàn, gót chân càng gần xương ngồi bên trái càng tốt. Giữ chân phải chắc chắn và xoay nhẹ đùi phải vào trong, ấn đầu xương đùi chân phải xuống sàn. Nhấn mặt sau của gót chân phải và đế ngón chân cái cách xa xương chậu. Hãy chắc chắn rằng đùi trái bên trong ấn mạnh vào phía bên trái của thân.Marichi

Bước 2

Để chuẩn bị cho tư thế yoga giảm cân này một cách đầy đủ, bạn vặn thân sang phải và ấn lưng vai trái vào bên trong đầu gối trái. Sử dụng đòn bẩy này để kéo dài phần bên trái của thân dọc theo đùi. Sau đó nhẹ nhàng thư giãn và hướng về phía trước.

Bước 3

Đưa cánh tay trái của bạn về phía trước và xoay nó vào trong, vì vậy ngón cái chỉ xuống sàn và lòng bàn tay hướng ra bên trái. Khi bạn vươn cánh tay trái về phía trước, kéo dài thân mình về phía trước và để ống chân trái vào nách. Sau đó thở ra, để cẳng tay vòng bên ngoài của chân. Tay trái sẽ ấn vào bên ngoài đùi trái hoặc mông.

Bước 4

Thở ra một lần nữa, đặt cánh tay phải ra sau lưng. Nắm cổ tay phải trong bàn tay trái. Thở ra và mở rộng thân mình về phía trước từ háng, giữ cho bụng dưới dài. Hạ thân trước càng sát càng tốt vào chân phải. Trán chạm vào đầu gối chân trái nếu có thể. (giữ yên động tác thở tự do).

Bước 5

Giữ nguyên vị trí trong 30 giây đến một phút. Sau đó nâng người lên khi bạn hít vào. Lặp lại ở phía bên kia trong cùng một khoảng thời gian.

Thông tin:

Tên tiếng Phạn: Marichyasana I

Cấp độ đặt ra: 1

Chống chỉ định và thận trọng

– Bệnh hen

– Bệnh tiêu chảy

Sửa đổi và đạo cụ

Để di chuyển sâu hơn về phía trước trong tư thế này, sẽ tốt hơn khi bạn bắt đầu ngồi trên một cái đệm hoặc tấm chăn dày. Người mới bắt đầu cũng có thể sử dụng dây đeo giữa hai bàn tay nếu có một số khó khăn trong việc siết tay ra sau lưng.

Làm sâu sắc thêm tư thế

Khi ở tư thế đầy đủ, bạn có thể tăng độ căng ở vai và ngực và kéo dài thân trước bằng cách đưa tay ra xa khỏi thân và duỗi thẳng khuỷu tay một chút.

XEM NGAY: Tư Thế Căng Giãn Lưng, Hướng Dẫn Chi Tiết Các Bước Và 2 Lưu Ý

Ứng dụng trị liệu

  • Đầy hơi
  • Táo bón
  • Béo phì

Chuẩn bị tư thế

Ardha Baddha Padma Pashcimottanasana

Baddha Konasana

Janu Sirsasana

Siddhasana hoặc Sukhasana

Supta Virasana

Supta Baddha Konasana

Supta Padangusthasana

TriangMukha Paschimottanasana

Uttanaana

Utthita Parsvottanaana

Virasana

Theo dõi tư thế

Marichyasana I thường là một phần của một chuỗi dài các động tác về phía trước.

Asana tiếp theo bao gồm:  Upavistha Konasana và Paschimottanasana.

Các khả năng khác bao gồm:

Bakasana
Bharadvajasana
Malasana
Pasasana

Mẹo cho người mới bắt đầu

Do bị khép ở háng, người mới bắt đầu thường gặp khó khăn trong việc giữ đùi cong đầu gối sát bên thân. Điều này gây khó khăn hơn khi đưa đầu gối sát vào nách và quấn cánh tay quanh chân. Khi bạn đưa cánh tay về phía trước để chuẩn bị cho tư thế, hãy nắm chặt ống chân cong đầu gối bằng tay đối diện và kéo đùi vào sát thân bên.

Lợi ích

  • Làm dịu não
  • Kéo căng cột sống và vai
  • Kích thích các cơ quan bụng như gan và thận
  • Cải thiện tiêu hóa

Đối tác

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giữ đùi trong của đầu gối bị uốn cong sang bên thân, bạn có thể nhờ đối tác của mình giúp đỡ. Thực hiện các bước từ 1 đến 3 như mô tả ở trên. Có đối tác của bạn đứng đằng sau bạn. Sau đó, cô/anh ấy nên dùng tay để ấn thân và đùi của bạn gần nhau hơn.

Biến thể

Bạn có thể thực hiện Marichyasana I với tư thế chân hơi khác. Từ  tư thế Dandasana, uốn cong cả hai đầu gối và đặt chân xuống sàn, gót chân cách xương ngồi khoảng một bước chân. Vắt chéo gót chân phải của bạn sang chân trái. Sau đó đặt gót chân trái ngay trước mắt cá chân phải. Bây giờ thực hiện các tư thế như mô tả ở trên. Đây là một sự chuẩn bị tuyệt vời cho tư thế ngồi xổm Malasana (Garland Pose) và tư thế con sếu Bakasana (Crane Pose).