Updated at: 21-11-2019 - By: Nguyễn Hoàng Phúc

Tư thế chiến binh II là tư thế được đặt theo tên của chiến binh, hóa thân của Shiva. Tư thế yoga giảm cân này giúp bạn có thể tăng sức chịu đựng.

Tư thế chiến binh II

(veer-ah-bah-DRAHS-anna)

Virabhadra là tên của một chiến binh thần thoại, hóa thân của Shiva, được mô tả như có một nghìn đầu, một nghìn  mắt, và một nghìn bàn chân, cầm một nghìn cây côn, và mặc một bộ đồ da hổ.

Tư thế chiến binhTư thế chiến binh II: Hướng dẫn từng bước

Bước 1

Đứng ở tư thế Tadasana  (tư thế quả núi). Khi thở ra, bước hoặc nhảy nhẹ hai bàn chân cách nhau 3,5-4 bước chân. Nâng hai cánh tay của bạn song song với sàn và vươn chúng ra hai bên, xương bả vai mở rộng, lòng bàn tay hướng xuống.

Bước 2

Xoay chân phải của bạn một chút sang phải và chân trái của bạn ra bên trái 90 độ. Căn chỉnh gót chân trái với gót chân phải. Giữ chặt đùi của bạn và xoay đùi trái ra ngoài sao cho phần giữa của đầu gối trái thẳng hàng với tâm của mắt cá chân trái.

Bước 3

Thở ra và uốn cong đầu gối trái của bạn thẳng với mắt cá chân trái, sao cho ống chân vuông góc với sàn nhà. Nếu có thể, hãy đưa đùi trái song song với sàn. Giữ động tác này của đầu gối trái bằng cách tăng cường chân phải và ấn mạnh gót chân phải bên ngoài xuống sàn.

Bước 4

Duỗi hai cánh tay ra khỏi khoảng trống giữa hai bả vai, song song với sàn nhà. Không nghiêng thân trên đùi trái: Giữ hai bên thân dài bằng nhau và vai trực tiếp trên xương chậu. Nhấn nhẹ xương đuôi về phía xương mu. Quay đầu sang trái và nhìn ra các ngón tay.

Bước 5

Giữ nguyên trong 30 giây đến 1 phút. Hít vào để đi lên. Đảo ngược bàn chân và lặp lại trong cùng một khoảng thời gian bên trái.

Tham khảo video:

Thông tin đặt ra

Tên tiếng Phạn: Virabhadrasana II

Cấp độ đặt ra: 1

XEM NGAY: Tư Thế Chó Ngẩng Mặt, Hướng Dẫn Chi Bài Tập Yoga Giảm Cân Này

Chống chỉ định và thận trọng

  • Bệnh tiêu chảy
  • Huyết áp cao
  • Vấn đề về cổ: Đừng quay đầu nhìn qua bàn tay trước; tiếp tục nhìn thẳng về phía trước với hai bên cổ kéo dài đều nhau.

Sửa đổi và đạo cụ

Nếu bạn gặp khó khăn trong tư thế này, hãy đặt một chiếc ghế gấp bằng kim loại bên ngoài chân trái của bạn, với cạnh trước của ghế đối diện với bạn. Khi bạn uốn cong đầu gối trái để vào tư thế, hãy trượt cạnh trước của ghế dưới đùi trái của bạn (học sinh cao hơn có thể cần phải để chiều cao của ghế bằng một tấm chăn dày được gấp lại). Lặp lại với chân phải uốn cong.

Làm sâu sắc thêm tư thế

Để tăng chiều dài và sức mạnh của cánh tay trong tư thế, xoay lòng bàn tay và nếp gấp khuỷu tay bên trong để hướng lên trần nhà trong khi xương bả vai xuống phía sau. Sau đó duy trì động tác xoay của cánh tay, xoay lòng bàn tay từ cổ tay để đối mặt với sàn một lần nữa.

Chuẩn bị tư thế

Baddha Konasana

Supta Padangusthasana

Utthita Trikonasana

Vrksasana

Theo dõi tư thế

Bakasana

Utthita Trikonasana

Vrksasana

Mẹo cho người mới bắt đầu

Khi bạn uốn cong đầu gối trái sang một góc phải, uốn cong nó rất nhanh với một hơi thở, và hướng mặt trong của đầu gối trái về phía ngón chân cái của bàn chân trái.

Những lợi ích

  • Tăng cường và kéo dài chân và mắt cá chân
  • Kéo dài háng, ngực và phổi, vai
  • Kích thích cơ quan bụng
  • Tăng sức chịu đựng
  • Giảm đau lưng, đặc biệt là qua tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ
  • Điều trị hội chứng ống cổ tay, bàn chân bẹt, vô sinh, loãng xương và đau thần kinh tọa

Đối tác

Một đối tác có thể giúp bạn tăng cường chân sau bằng cách: đối tác của bạn đứng đằng sau chân sau của bạn. Vòng một dây đeo quanh háng bên trong của bạn, và khi bạn uốn cong đầu gối trước vào tư thế, đối tác của bạn có thể kéo mạnh dây đeo trong khi bạn chống lại háng bên trong chân sau ra khỏi chuyển động đó. Điều này giúp mở các háng dễ dàng hơn.

Biến thể

Trong mô tả ở trên, vai được tập trung trên xương chậu với các cạnh của thân dài bằng nhau. Bạn cũng có thể nghiêng thân hơi xa chân trái, nghiêng hai cánh tay song song với đường thẳng của vai trên. Điều này kéo dài bên trái của thân. Lặp lại ở phía bên phải.