Updated at: 04-04-2020 - By: Nguyễn Hoàng Phúc

Xã hội phát triển cùng với sự hội nhập hóa giữa các nền văn hóa khác nhau đã khiến nhiều tư tưởng, quan điểm được mở thoáng và dễ tính hơn. Các trào lưu về sống thử, FWB cũng dần hình thành và thu hút đông đảo giới trẻ hưởng ứng, tham gia. FWB là một khái niệm không quá mới mẻ tại Việt Nam, tuy nhiên cũng khiến khá nhiều người thắc mắc về hình thức quan hệ này. Cùng tìm hiểu về FWB qua bài viết dưới đây.

FWB là gì?

FWB là viết tắt của cụm từ: Friend with Benefits, viết đến đây chắc nhiều người cũng đoán ra được ý nghĩa của khái niệm này.

Mối quan hệ Friend with Benefits được xuất phát từ 2 người bạn thân thiết với nhau, qua lại cùng nhau bởi tình dục chứ không phải tình yêu.

Chính xác hơn, đây là mối quan hệ nhằm thỏa mãn ham muốn tình dục và đối tác thực hiện là bạn thân, không phải là người mà mình mong muốn trở thành bạn đời trong tương lai.

Một mục đích khác nữa của FWB là sự lợi dụng một người bạn mà đôi khi bạn có thể gặp gỡ hoặc kết bạn, có thể tình dục trên danh nghĩa FWB mà không phải lo lắng về sự cam kết.

Xem thêm:

Oral Sex Là Gì – Tất Cả Những Điều Cần Biết Dành Cho Cả Nam, Nữ

fwb FWB thường là mối quan hệ “sex” giữa 2 người bạn thân thiết nhằm thỏa mãn tình dục

Nên hay không nên bắt đầu mối quan hệ Friend with benefits?

Trong khi mối quan hệ FWB này nghe có vẻ đủ thẳng thắn về nhiều mặt, nhưng có phải mọi thứ trong mối quan hệ thực sự đơn giản? Tình bạn gắn liền với những lợi ích về tình dục thực sự có ý nghĩa? Có phải phụ nữ và đàn ông xem nhau là bạn thân chỉ vì muốn được thỏa mãn ham muốn và được làm tình?

Nhìn xa hơn giá trị bề mặt của định nghĩa, những người bạn được gắn liền với thỏa mãn tình dục có thể là mối tương quan phức tạp hơn nhiều so với định nghĩa về tình bạn thông thường. Bởi vì cảm xúc mỗi người là duy nhất về những gì họ mong muốn trong bất kỳ mối quan hệ nào cũng như những gì họ sẵn sàng đầu tư vào mối quan hệ đó, bạn bè khi gắn với lợi ích về tình dục có thể nhanh chóng trở nên phức tạp hơn tất cả các mối quan hệ khác.

Xem thêm:

419 Là Gì? Những Thú Vị Về Trào Lưu 419 Và Hệ Quả

fwbNiềm tin được xây dựng nên tình bạn thân thiết có thể là nguyên liệu tạo nên mối quan hệ FWB

Một người bạn là người mà bạn tin tưởng và người đó cũng tin tưởng bạn. Điều đó đòi hỏi thời gian hai bạn gắn bó với nhau phải đủ dài để tin tưởng và sẵn sàng chia sẻ cùng nhau.

Vì vậy, bạn bè gắn với các lợi ích về nhu cầu tình dục đòi hỏi một mối quan hệ hiện có, nơi niềm tin đó đã phát triển. Mối quan hệ tình dục với người lạ không gì khác hơn là một mối nối có thể hoặc không thể phát triển hay đi lên một mối quan hệ khác, mà chỉ là buổi làm tình rồi chấm dứt.

Nếu lợi ích là tình dục, thì mối quan hệ sẽ tự động phức tạp. Để một người bạn có mối quan hệ lâu dài và có lợi với mối quan hệ của mối quan hệ với nhau, cả hai bạn cần phải biết rõ về nhau, có sự hiểu biết chung về mối quan hệ và cả hai đồng ý về sự “lợi ích tình dục” đó và có sự giao tiếp an toàn và hiệu quả.

Ngay cả khi mọi thứ dường như đang trơn tru, cảm xúc thay đổi và các yếu tố bên ngoài có thể tác động đến mối quan hệ. Phải có sự đầu tư lẫn nhau trong cảm giác và chia sẻ cùng nhau, cũng như sẵn sàng sửa đổi mối quan hệ theo bất kỳ cách nào.

Những bí mật về mối quan hệ Friend with Benefits?

Nghiên cứu cho thấy đàn ông và phụ nữ xem bạn bè với mối quan hệ lợi ích khác nhau. Đàn ông thường theo đuổi và gợi ý bạn bè của bạn với mối quan hệ với mối quan hệ liên quan đến tình dục với phụ nữ, họ thậm chí sẵn sàng đề xuất mối quan hệ FWB với những người họ không biết rõ. Mặt khác, phụ nữ ít có khả năng bắt đầu một mối quan hệ FWB và nếu họ làm điều đó sẽ là với một người mà họ đã thiết lập một tình bạn thân thiết hoặc lâu năm.

Khi đã ở trong một mối quan hệ FWB, đàn ông có nhiều khả năng kết thúc mối quan hệ hoặc mong muốn nhiều hơn từ đối tác FWB của mình, thậm chí có ý định mong muốn thay đổi các điều khoản của mối quan hệ.

Khi đã có một mối quan hệ FWB thành công, phụ nữ có nhiều khả năng duy trì trạng thái quan hệ FWB và thích tuân theo các điều khoản đã thỏa thuận của mối quan hệ với đối tác của mình. Bất cứ khi nào bạn có quan hệ tình dục với ai đó, từ việc xây dựng cảm xúc, kỳ vọng thay đổi và vấn đề đều có thể phát sinh nhanh chóng. Hãy suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ trước khi có ý định mối quan hệ Friend with Benefits.

Một số bạn trẻ khác lại có ý kiến rằng, mối quan hệ FWB là không nên. Đây dường như là một mối quan hệ tạm thời, không có sự tồn tại của tình yêu và dễ dàng khiến ít nhất một trong hai người bị tổn thương. Nói cách khác, FWB là một khái niệm Sex không ràng buộc, thậm chỉ bạn có thể gánh chịu những hậu quả không mong muốn xảy ra như mang thai ngoài ý muốn, sự lạm dụng cơ thể và tình dục có thể trở thành thói quen và gần như bị lạm dụng.

Tóm lại, những thuật ngữ về tình dục mang tính mới mẻ, thoải mái như FWB chỉ là những khái niệm tham khảo để bạn làm phong phú hơn các mối quan hệ của mình.

Cần cân nhắc và xem xét kĩ lưỡng trước khi có ý định FWB với người bạn thân và phân biệt rõ ràng ranh giới giữa tình yêu và lợi ích tình dục từ bạn thân để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc không nên có.

Xem thêm:

BDSM Là Gì? Những Điều Cần Chú Ý Khi Quan Hệ Tình Dục BDSM

419 Là Gì? Những Thú Vị Về Trào Lưu 419 Và Hệ Quả

7 Tuyệt Chiêu Làm Chuyện Ấy Khiến Nàng Ngây Ngất Và 12 Lưu Ý